Tiền cổ

Ngôi nhà làm từ 1,4 tỷ Euro rách

Một nghệ sĩ thất nghiệp Ireland đã nghiền nát 1,4 tỷ Euro rách rồi đóng thành gạch, xây nhà.


Frank Buckley, một nghệ sĩ thất nghiệp người Ireland, đã có ý tưởng xây dựng một căn hộ từ 1,4 tỷ Euro rách nát mà anh mượn từ xưởng đúc tiền quốc gia. Người đàn ông này cho biết mục đích xây dựng ngôi nhà tiền tỷ này là để tạo nên một đài tưởng niệm đồng Euro.

Năm 2002, khi đồng Euro được sử dụng trong đất nước Ireland, một làn sóng tín dụng giá rẻ tràn ngập trong nước, tạo nên "quả bong bóng" bất động sản khổng lồ rồi cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ kinh tế cho quốc gia này. Nhiều người tiêu cả tỷ Euro vào việc xây dựng các tòa nhà cao tầng, nhưng khi bong bóng bất động sản nổ vào năm 2007, Ireland rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng nhất trong số các nước công nghiệp trên thế giới. Bát động sản nhanh chóng mất giá trị do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế.

Tại thời điểm đó, Frank Buckley là một trong số rất nhiều người dân tại hòn đảo này được ngân hàng cho vay thế chấp 100% để mua một ngôi nhà với giá ước tính khoảng 365.000 Euro (tương đương gần 9 tỷ VNĐ) mặc dù lúc đó Frank không có nguồn thu nhập ổn định. Nếu so với tỷ giá hiện nay thì ngôi nhà đã mất đi 1/3 giá trị, và Frank cũng bị mắc nợ ngân hàng.

Trước tình hình đó, Frank đã quyết định mượn thêm những đồng euro bị rách từ xưởng đúc tiền quốc gia, sau đó nghiền nát chúng để đóng thành gạch và tự xây cho mình một căn hộ mới ngay tại tiền sảnh của một văn phòng bỏ trống trong tòa nhà ở Dublin. O.C trích lời Buckley: "Tôi muốn tạo nên một thứ gì đó từ cái thứ chẳng có giá trị này". Hiện người nghệ sĩ này ly thân với vợ chuyển đến sống trong "ngôi nhà tỷ Euro" từ tháng 12/2011. Toàn bộ ngôi nhà, cả những bức tường và nền nhà đều được làm từ những đồng Euro được nghiền nát.

Thậm chí Frank Buckley còn tự sáng tạo ra những bức tranh làm từ những tờ tiền và đồng xu để trang trí cho ngôi nhà kì lạ của mình. Hiện anh đang cố gắng hoàn thành nốt căn bếp cho ngôi nhà. Người nghệ sĩ Ireland bày tỏ mong muốn các nhà chính trị sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng gây nên bởi đồng euro tại quốc gia này.

Theo Tin Mới